ĐỒ THỜ HOÀNG GIA

Thế giới đồ thờ: ĐẸP - SANG - ĐẲNG CẤP

 Showroom : 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

 Chi nhánh : 879 Trường Chinh - Tân Phú - Tp.HCM

 Hotline : 0912 417 168 / 0971 401 879

Xem ngay những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương để tránh xui rủi

Oct 11, 2022 | Đồ Thờ Đồng Hoàng Gia | Tin tức

Thờ cúng bát hương trên ban thờ gia tiên từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt. Cha ông ta rất coi trọng việc bốc bát hương trên ban thờ bởi nó ảnh hưởng đến phong thủy của cả gia đình đó, vậy nên gia chủ cần tìm hiểu chi tiết về thủ tục bốc bát hương trên ban thờ cúng gia tiên cũng như những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương để tránh những điều không may mắn đến với gia chủ.

Mỗi gia chủ khi thờ cúng đều mong muốn tài lộc đầy đủ, phú quý ngập tràn và gặp nhiều may mắn. Điều này được thể hiện qua việc họ dành thời gian để chăm chút từng món đồ thờ cúng trên bàn thờ. Trong số đó phải kể đến là bát hương, một vật phẩm tâm linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thờ cúng mỗi gia đình. Vì vậy khi lập bàn thờ thì việc bốc bát hương thế nào luôn là điều được nhiều người quan tâm. 

Vậy bát hương là gì? Những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương trong văn hóa thờ cúng tâm linh 

Bát hương là gì? 

Bát hương là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên mỗi ban thờ cúng và đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Bát hương được coi là nơi lui về của thần thánh, tổ tiên, những người đã khuất, là sợi dây vô hình kết nỗi giữa những người đã khuất và những người còn sống. Cha ông ta từ xa xưa đã cho rằng khi nén hương nhang được thắp lên chính là thời khắc giao thoa giữa 2 cõi âm dương, lúc này tổ tiên, những người đã khuất có thể lắng nghe được những lời thỉnh cầu của người còn sống. Vậy nên mỗi tháng vào những ngày mùng 1, ngày rằm dâng lên ban thờ hương, hoa quả thanh tịnh hoặc những ngày giỗ chạp chuẩn bị những mâm cao cỗ đầy để thể hiện sự thành kính, yêu thương và biết ơn đến với những bậc bề trên.  

Vậy nên bát hương được coi như nơi hội tụ của tâm thức và giác ngộ bởi khi nén hương nhang được thắp lên là lúc mà ta nhìn nhận lại, sống chậm hơn, thành thật với chính bản thân mình, yêu thương nhiều hơn, giác ngộ và hướng đến những trị sống đúng đắn trong cuộc sống.  

Việc thờ cúng bát hương trên ban thờ là rất quan trọng và ảnh hưởng sâu sắc từ thời kỳ phong kiến, khi mà bắt buộc phải sinh con trai để nối dõi tông đường, để giữ gìn hương hỏa. Ngày nay tư tưởng này đã giảm bớt đi rất nhiều và việc thờ cúng trên ban thờ gia tiên được coi như nét đẹp trong văn hóa thờ cúng của chúng ta để thể hiện được truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của người Việt Nam.  

Bát hương là món đồ thờ cúng tâm linh có ý nghĩa phong thủy độc đáo

Bát hương là món đồ thờ cúng tâm linh có ý nghĩa phong thủy độc đáo 

Thời điểm nào phù hợp để bốc bát hương 

Theo quan niệm dân gian, thời điểm phù hợp để bốc bát hương chính là vào dịp cuối năm. Bốc bát hương vào cuối năm thường mang ý nghĩa xua đuổi những điều không may mắn trong năm vừa qua. Đồng thời thay chân nhang để đón năm mới. Vì vậy nhiều gia đình thường chọn ngày 23 tháng Chạp để dọn dẹp bàn thờ, bốc bát hương và tiễn Ông Táo về trời.  

Bốc bát hương là một công việc tâm linh. Bởi vậy khi tiến hành bốc bát hương, gia chủ cần chú ý xem ngày cẩn trọng, tránh chọn ngày xung với tuổi để không gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Đồng thời, chọn ngày tốt để bốc bát hương cũng giúp mọi việc được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, rước tài lộc về nhà. 

Để chọn ngày tốt bốc bát hương, gia chủ cần lưu ý: chọn lựa ngày tốt hợp tuổi gia chủ, ngày đẹp là những ngày có sao tốt hội chiếu. Ngoài ra, cần tránh bốc bát hương vào các ngày: Tam Nương, Nguyệt Kỵ, Không vong… 

Ai là người nên bốc bát hương? 

Theo quan điểm Phật giáo, gia chủ hoàn toàn có thể tự bốc bát hương mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của các thầy. Chỉ cần sự thành tâm, cẩn thận, tuân thủ đúng quy trình bốc bát hương, gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện.

Người xưa thường chọn lựa những người cao tuổi, hiền lành, gia cảnh yên ấm, hạnh phúc, làm ăn thịnh vượng… làm người bốc bát hương. Tuy nhiên, một số gia đình duy tâm thường chọn lựa mời thầy pháp, nhà sư, hoặc những người tu tại gia để việc bốc bát hương được linh nghiệm và chu đáo nhất.

Theo các chuyên gia phong thủy, để vàng trong bát hương là tốt. Điều này có ý nghĩa mang lại tài lộc, vạn sự như ý cho gia chủ. Vì vậy gia chủ có thể cho 1 chút vàng vào bát hương.   

>>> Có thể bạn quan tâm: Thờ cúng nên sử dụng bát hương bằng đồng hay bằng gốm tốt hơn?

Cách đặt bát hương trên ban thờ cúng phải tuân thủ những quy tắc nhất định

Cách đặt bát hương trên ban thờ cúng phải tuân thủ những quy tắc nhất định 

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên ban thờ cúng 

Cách đặt bát hương trên bàn thờ cúng gia tiên cần tuân thủ những quy tắc nhất định để mang lại sự hài hòa, cân đối cũng như đúng phong thủy. Ban thờ thông thường sẽ thường sử dụng 1 hoặc 3 bát hương, ngoài ra cũng có nhiều ban thờ sử dụng 2 bát hương, 4 bát hương hoặc 5 bát hương. 

  • Ban thờ sử dụng 1 bát hương: Đây thường là những ban thờ có kích thước nhỏ ở những nơi như chung cư ở trên phố hay những ban thờ Phật riêng. Khi đặt bát hương trên ban thờ này thì gia chủ đặt bát hương tại trung tâm của ban thờ cúng. 
  • Ban thờ sử dụng 2 bát hương: Là những ban thờ Thần Linh và thờ gia tiên. 
  • Ban thờ sử dụng 3 bát hương là ban thờ Thần linh, Gia Tiên và Bà Cô Ông Mãnh; đây chính là ban thờ được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Bát hương thờ Thần Linh sẽ được lựa chọn là bát hương lớn nhất, nằm ở chính giữa ban thờ cúng gia tiên và được kê cao hơn. Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô sẽ được làm với kích thước bằng nhau ở hai bên bát hương thờ Thần Linh. Để thuận tiện cho việc thờ cúng cũng như sắp xếp bát hương trên ban thờ thì gia chủ nên sử dụng bậc tam cấp bằng gỗ có bán sẵn để tạo nên sự cân đối cho ban thờ cúng. 

>>> Xem chi tiết: Cẩm nang cách đặt bát hương trên ban thờ cúng. 

Những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương mang lại tài lộc cho gia chủ

Những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương mang lại tài lộc cho gia chủ 

Những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương để tránh gặp xui rủi

Bát hương cũng như các vật phẩm thờ cúng khác trên bàn thờ luôn cần phải tuân theo những quy tắc chuẩn mực trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Bát hương được đánh giá có tính tâm linh cao, vì vậy cần cẩn trọng trong việc chọn mẫu mã và vị trí đặt cho hợp lý. Khi bốc bát hương, gia chủ cần lưu ý những điều kiêng kỵ sau đây khi bốc bát hương: 

- Khi mua mới bát hương, gia chủ cần dùng gừng giã nhỏ pha cùng rượu và sử dụng khăn mới sạch để bát hương và phải lau khô.

- Đối với bát hương cũ khi không dùng nữa, nên cho vào túi cùng 10 quả trứng và ít tiền lẻ. Chọn thả tại những nơi sông suối sạch, không vứt bừa bãi tại những nơi ô uế. Việc xử lý bát hương không dùng nữa không tẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ. 

- Bát hương nên dùng tro được đốt từ rơm nếp. Cốt sốt bát hương có thể sử dụng một trong các thất bảo của nhà Phật: lưu ly, thạch anh… Tuyệt đối không dùng cát để thay tro trong bát hương.

- Nếu dùng bát hương bằng đồng, nên rang 5 loại đậu cho chát đen và chia vào 3 hoặc 5 bát. Người xưa quan niệm dùng bát hương bằng đồng thường rất nóng, vì vậy khi sử dụng đậu rang sẽ giúp làm mát hiệu quả. 

- Trong bát hương tuyệt đối không được đặt giấy tráng kim, tráng gương, bùa chú,…vào bên trong. 

- Không để phụ nữ mang thai bốc bát hương. Trong quá trình làm lễ cần ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ.

- Chú ý đặt đúng hướng của bát hương. Bát hương và bài vị đặt yên, không được xê dịch. Trong quá trình dọn dẹp, lau dọn bàn thờ cần dùng tay sạch giữ bát hương không dịch chuyển.

- Không để hoa giả, hoa héo hay những vật sắc nhọn trên bàn thờ. 

Trên đây là thông tin hữu ích về những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương gia chủ cần lưu ý. Mong rằng những thông tin bài viết mang lại sẽ giúp gia chủ có cho mình một không gian thờ cúng hợp phong thủy, trang trọng nhất! Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chọn mua bát hương bằng đồng hoặc bất kỳ món đồ thờ cúng bằng đồng nào xin vui lòng liên hệ đến đội ngũ của Hoàng Gia để nhận thông tin tư vấn sớm nhất:  0912 417 168 / 0971 401 879.  

Chú quý khách hàng luôn an khang - thịnh vượng! 

Tin tức cùng loại

Đôi hạc thờ bằng đồng giá bao nhiêu? - Đồ Thờ Hoàng Gia
Đôi hạc thờ bằng đồng là vật phẩm thờ cúng được ưa chuộng rộng rãi hiện nay nhằm mang đến không gian thờ cúng linh thiêng và ý nghĩa tốt đẹp trong đời sống phong thủy tâm linh. "Đôi hạc thờ bằng... [xem thêm...]
Đài thờ trên ban thờ dùng để làm gì? Cách sử dụng đài thờ chuẩn
Đài thờ là vật phẩm thờ cúng trên ban thờ cúng gia tiên được sử dụng đựng nước, muối, gạo là biểu tượng cho sự ấm no, hạnh phúc và trọn vẹn. Vậy bạn đã biết được cách sử dụng đài thờ như thế nào... [xem thêm...]
Cách bốc bát hương cho ban thờ thổ công chuẩn phong thủy
Bốc bát hương cho bàn thờ Thổ Công là một nghi lễ quan trọng mang tính tâm linh, làm tiền đề tạo nên sự bình an, may mắn và vượng khí cho gia đình. Vậy bạn đã biết cách bốc bát hương cho ban thờ... [xem thêm...]
Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên như thế nào chuẩn phong thủy?
Bày trí ban thờ Phật và ban thờ gia tiên như thế nào cho chuẩn phong thủy là điều mà gia chủ cần nắm rõ trước khi thờ cúng để tránh việc mạo phạm với các đấng bề trên và mang đến sự bình an, hạnh... [xem thêm...]
Báo giá +19 bộ đèn thờ bằng đồng chuẩn chất lượng
Đèn Thờ Bằng Đồng là vật phẩm thờ cúng trên ban thờ gia tiên mang lại sự linh thiêng, trang trọng và ý nghĩa biểu tượng độc đáo trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Trong bài viết hôm nay đồ thờ... [xem thêm...]
Có nên để hoa sen đồng trên bàn thờ không?
Hoa sen đồng là vật phẩm thờ cúng cao cấp, vậy có nên để hoa sen đồng trên bàn thờ hay không, hãy cùng đội ngũ của Hoàng Gia tìm hiều thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thêm sự lựa chọn tốt... [xem thêm...]
+99 Mẫu Cuốn Thư, Hoành Phi Câu Đối Bằng đồng Đẹp
Cuốn Thư Câu Đối hay Hoành Phi Câu Đối là những món phụ kiện đặc biệt giúp cho không gian thờ cúng thêm trang trọng và linh thiêng, đồng thời nó còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật độc đáo trong... [xem thêm...]
+50 Bộ Đồ Thờ Bằng Đồng Đầy Đủ Các Món - Đồ Thờ Hoàng Gia

ĐỒ THỜ BẰNG ĐỒNG là vật phẩm thờ cúng đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt; vừa góp phần giúp cho không gian thờ cúng thêm sang trọng, nổi bật... [xem thêm...]

Báo giá bộ chân nến bằng đồng chất lượng, giá rẻ tận xưởng.
Chân nến bằng đồng là vật phẩm thờ cúng được sử dụng phổ biến bên cạnh đỉnh đồng, nhằm mang đến cho không gian thờ cúng sự trang trọng và ý nghĩa biểu tượng độc đáo trong văn hóa thờ cúng tâm linh.... [xem thêm...]
Có nên sử dụng lọ hoa bằng đồng trên ban thờ cúng hay không?
Lọ hoa bằng đồng trên ban thờ gia tiên là vật phẩm không thể thiếu vừa tôn lên vẻ đẹp cho không gian thờ cúng, vừa mang những ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ. Tuy nhiên vẫn có nhiều gia chủ... [xem thêm...]
33 Mẫu Đỉnh Đồng, Đỉnh Đồng Thờ Cúng Đẹp - Đồ Thờ Hoàng Gia
Đỉnh Đồng, Đỉnh Đồng Thờ Cúng là vật phẩm thờ cúng quan trọng trên ban thờ cúng tại đình, chùa, miếu mạo hay trên ban thờ cúng gia tiên. Không chỉ giúp tôn lên vẻ đẹp của không gian thờ cúng mà còn... [xem thêm...]
Địa chỉ bán đồ thờ bằng đồng Hà Nội uy tín, giá rẻ tận xưởng
Đồ thờ cúng bằng đồng là những vật phẩm thờ cúng cao cấp, do đó khi lựa chọn để thờ cúng tại gia thì gia chủ cần lưu ý tìm đền những cơ sở sản xuất đồ thờ bằng đồng uy tín để chọn lựa được những... [xem thêm...]
Vị trí đặt lọ hoa trên ban thờ cúng, trái hay phải mới chuẩn?
Bày trí lọ hoa trên bàn thờ gia tiên đã không còn là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta để thể hiện sự kính trọng, tưởng nhớ đến linh hồn những người đã khuất. Tuy nhiên với những gia chủ mới biết... [xem thêm...]
Tìm hiểu ý nghĩa thú vị của đôi hạc thờ cúng trên ban thờ gia tiên
Ý nghĩa của đôi hạc trên bàn thờ cúng gia tiên là gì là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm khi trang trí ban thờ cúng gia tiên. Vậy hãy cùng Hoàng Gia tìm hiểu đầy đủ hơn về ý nghĩa hay tại sao... [xem thêm...]
Xem ngay những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương để tránh xui rủi
Thờ cúng bát hương trên ban thờ gia tiên từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt. Cha ông ta rất coi trọng việc bốc bát hương trên ban thờ bởi nó ảnh hưởng... [xem thêm...]
Giải đáp thắc mắc: Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương là đúng?
Đỉnh đồng đặt trước hay đặt sau bát hương là câu hỏi nhiều người thắc mắc trong khi sắp xếp ban thờ cúng gia tiên để vừa mang lại không gian thờ cúng sự hài hòa đồng thời mang đến những phong thủy... [xem thêm...]
Thờ cúng nên sử dụng bát hương bằng đồng hay bằng gốm tốt hơn?
Nên sử dụng bát hương bằng đồng hay bằng gốm tốt hơn là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu để đảm bảo những yếu tố phong thủy tâm linh trong thờ cúng. Đồng và gốm là hai chất liệu... [xem thêm...]
Top địa chỉ bán đồ thờ bằng đồng tại Sài Gòn uy tín, giá rẻ nhất!
Đồ đồng hoàng Gia là cơ sở chế tác và phân phối các sản sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng uy tín, chất lượng và giá rẻ nhất tại Sài Gòn với đa dạng các kiểu dáng, mẫu mã khác nhau như bộ ngũ sự, bộ... [xem thêm...]
Bộ đồ thờ bằng đồng 5 món gồm những gì, cách bày trí chuẩn?
Bộ đồ thờ bằng đồng 5 món là vật phẩm thờ cúng gia tiên đang được quan tâm hiện nay nhằm trang hoàng cho không gian thờ cúng thêm ý nghĩa và sang trọng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về bộ đồ... [xem thêm...]
Ý nghĩa và cách đặt lọ hoa trên ban thờ gia tiên chuẩn phong thủy
Lọ hoa là một vật phẩm thờ cúng không không thể thiếu trên ban thờ gia tiên của chúng ta không chỉ giúp tôn lên không gian thờ cúng linh thiêng, trang trọng mà còn mang những ý nghĩa biểu tượng tốt... [xem thêm...]
Tìm hiểu ý nghĩa độc đáo của mâm bồng trên bàn thờ gia tiên
Mâm bồng là gì? Đặt mâm bồng trên ban thờ cúng gia tiên có ý nghĩa? Đó là câu hỏi nhiều khách hàng quan tâm khi lựa chọn vật phẩm thờ cúng trên ban thờ gia tiên. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu... [xem thêm...]
Báo giá bộ đỉnh đồng ngũ sự cao 55cm chuẩn nhất năm 2022
Thờ cúng bộ đỉnh đồng ngũ sự trên ban thờ cúng gia tiên sẽ mang lại không gian thờ cúng sang trọng và ý nghĩa tâm linh độc đáo. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bộ đỉnh đồng ngũ sự hãy cùng Hoàng... [xem thêm...]
Cẩm nang cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn và ý nghĩa?
Bát hương là vật phẩm thờ cúng bắt buộc và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt. Do vậy cách đặt bát hương trên ban thờ gia tiên như thế nào cho chuẩn, tránh... [xem thêm...]
Hướng dẫn cách bày trí ban thờ thần tài chuẩn phong thủy, rước tài lộc vào nhà!
Cách bày trí ban thờ thần tài chuẩn phong thủy, rước tài lộc vào nhà như thế nào là mối quan tâm của nhiều người khi ngày càng nhiều người quan tâm đến việc thờ thổ địa, thần tài trong gia đình,... [xem thêm...]
Tìm hiểu ý nghĩa cuốn thư câu đối trên ban thờ tổ tiên cực hay?
Tìm hiểu ý nghĩa cuốn thư câu đối trên ban thờ tổ tiên cực hay? Cuốn thư câu đối là vật phẩm trang trí cho không gian thờ cúng gia tiên được nhiều người yêu thích lựa chọn để trang hoàng cho không... [xem thêm...]
Đỉnh thờ là gì? Ý nghĩa và cách bày trí đỉnh thờ chuẩn văn hóa thờ cúng người Việt.
Đỉnh thờ là vật phẩm linh thiêng trong văn hóa thờ cúng được cha ông ta coi trọng và gìn giữ bao nhiêu năm nay. Vậy đỉnh thờ cúng trên ban thờ gia tiên có ý nghĩa gì và những lưu ý để bày trí đỉnh... [xem thêm...]
Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì, công dụng và ý nghĩa?
Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ chuẩn nhất gồm bát hương, đỉnh đồng, đôi nến, đôi hạc, mâm bồng, ngai chén nước,...tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng khác nhau mà khách hàng có thể lựa chọn. Cùng... [xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại

Cam Kết Chất Lượng
Đổi Trả Trong 07 Ngày
Giao Hàng Toàn Quốc
Thanh Toán Tại Nhà