ĐỒ THỜ HOÀNG GIA

Thế giới đồ thờ: ĐẸP - SANG - ĐẲNG CẤP

 Showroom : 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

 Chi nhánh : 879 Trường Chinh - Tân Phú - Tp.HCM

 Hotline : 0912 417 168 / 0971 401 879

Xem ngay Kích Thước treo hoành phi câu đối chuẩn phong thủy

Nov 14, 2022 | Đồ Thờ Đồng Hoàng Gia | Tin tức

Hoành phi câu đối là những phụ kiện trang trí cho không gian thờ cúng gia tiên thêm sang trọng và linh thiêng, vậy nên lựa chọn kích thước Hoành Phi câu đối như thế nào để chuẩn phong thủy đồng thời cân đối với không gian thờ cúng là thắc mắc của nhiều người.

Phòng thờ là không gian linh thiêng, tôn nghiêm nhất trong ngôi nhà. Theo truyền thống văn hóa người Việt từ xưa đến nay, việc thờ cúng tổ tiên là một trong những tín ngưỡng quan trọng và đã in sâu vào tiềm thức mỗi người. Để phòng thờ vừa đảm bảo tính thiêng, song vẫn mang tới giá trị thẩm mỹ cao thì những vật phẩm trang trí không gian thờ cúng như hoành phi câu đối đã ra đời. Tuy nhiên việc lựa chọn kích thước hoành phi câu đối như thế nào để phù hợp với không gian thờ cúng là điều mà gia chủ quan tâm. Hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn kích thước treo hoành phi câu đối chuẩn phong thủy nhất định bạn nên tham khảo trước khi chọn mua sản phẩm.  

Cuốn thư câu đối mang đến không gian thờ cúng sang trọng

Cuốn thư câu đối mang đến không gian thờ cúng sang trọng 

Những trước tiên ta cần tìm hiểu về khái niệm của hoành phi câu đối là gì cũng như ý nghĩa của món đồ thờ cúng này.

Hoành phi câu đối là gì? 

Từ rất lâu, hoành phi câu đối đã trở thành một sản phẩm trang trí không thể thiếu trong không gian thờ cúng của gia đình Việt. Chúng không chỉ mang tới giá trị thẩm mỹ cao, mang nét đẹp truyền thống văn hóa thờ cúng của cha ông ta bao đời nay; ngoài ra trong phong thủy sản phẩm này còn thu hút tài lộc, mang đến cho gia chủ nhiều điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống. Hoành phi câu đối là sự kết hợp của 2 phần hoành phi và câu đối trong đó: 

Hoành phi 

Hoành phi là bảng được thiết kế nằm ngang, chúng vốn là một bức họa (tranh chữ) được dùng rộng rãi tại những công trình kiến trúc tâm linh như đình, đền, nhà thờ họ hay nhà ở,... Sản  phẩm này ngày càng trở nên đa dạng với nhiều chất liệu, màu sắc, kiểu dáng hoa văn độc đáo cùng các dòng chữ mang ý nghĩa khác nhau. Một số những mẫu chữ trên bức hoành phi nổi tiếng như "Đức Lưu Quang", "Phúc Mãn Đường", "Phúc Lộc Thọ Thành", "Vạn Cổ Anh Linh",...

Hoành phi còn được biết đến với tên gọi khác là Cuốn thư và Đại Tự; trong đó cuốn thư là bức hoành phi được làm theo hình dạng những bức cuốn thư cổ còn đại tự là bức hình chữ nhật ngang. 

Câu đối 

Câu đối thường được đặt tại 2 bên bàn thờ, dưới bức hoành phi, chúng là những câu đối thuộc về thể loại văn biền ngẫu gồm 2 vế đối nhau nhằm mô tả thông tin một ý chí, quan điểm và tình cảm của tác giả trước một vấn đề trong đời sống. Những dòng chữ được khắc trên hoành phi câu đối đều mang ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính, hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của họ dành cho gia đình, con cháu trong nhà. Tiêu biểu nhất phải kể đến đó là câu đối: "Tổ tông công đức thiên niên thịnh - Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh". 

Trưng bày hoành phi câu đối mang ý nghĩa biểu tượng độc đáo

Trưng bày hoành phi câu đối mang ý nghĩa biểu tượng độc đáo 

Ý nghĩa khi trưng bày bộ hoành phi câu đối trên ban thờ cúng gia tiên  

Việc bày trí hoành phi câu đối trên ban thờ cúng gia tiên trước tiên là thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, những người đã khuất có công ơn sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người. Đây là truyền thống đạo lý đã được cha ông ta gìn giữ bao đời nay và mỗi thể hệ con cháu đời sau cần tiếp nối và phát huy những giá trị sâu sắc đó. 

Cha ông ta từ xưa cho rằng khi bước chân vào một gia đình nào đó thì việc nhìn không gian thờ cúng nhà đó cũng có thể biết được nề nếp gia phong của gia đình đó như thế nào? Việc bày trí hoành phi câu đối trên ban thờ cúng gia tiên cho thấy được gia chủ là người coi trọng những lễ nghi truyền thống, biết kính trọng đấng bề trên và răn dạy con cháu phải nhớ đến những công lao to lớn của tổ tiên, dòng tộc dành cho mình. 

Ngoài ra việc bày trí hoành phi câu đối trên ban thờ cúng gia tiên sẽ nâng tầm không gian thờ cúng gia tiên của gia chủ thêm sang trọng và nổi bật, qua đó thể hiện gu thẩm mỹ cũng như đẳng cấp của gia chủ. 

Lựa chọn kích thước hoành phi câu đối phù hợp với gia chủ

Lựa chọn kích thước hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ cúng của gia chủ 

Kích thước treo hoành phi câu đối như thế nào chuẩn phong thủy?

Mỗi không gian đều được quy định kích thước treo hoành phi câu đối riêng biệt để đảm bảo phù hợp với không gian thờ tụng, bên cạnh đó vẫn chính là đảm bảo yếu tố phong thủy.Hiện nay, kích thước hoành phi câu đối được tính dựa theo thước lỗ ban. Hiện có 3 loại thước lỗ ban chính là 52cm, 42.9 cm, 39 cm và trên các lỗ ban đều đã có chia vạch cung sơn màu đen đỏ thể hiện cung tốt và xấu theo phong thủy. Cung đỏ biểu tượng có cung tốt, ngược lại cung đen là cung xấu.

Kích thước hoành phi câu đối là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và tính phong thủy, vì thế một bộ hoành phi câu đối có kích thước chuẩn phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc và hóa giải những điều xui xẻo trong nhà.

Gia chủ hoàn toàn có thể căn cứ vào kích thước treo hoành phi câu đối để lựa chọn cho không gian thờ cúng của gia đình mình một sản phẩm phù hợp nhất.

  • Đối với kích thước của hoành phi, hiện nay chúng được thiết kế với những kích thước là: 1m2, 1m35, 1m53, 1m55, 1m75, 1m95, 1m97, 2m, 2m5,..
  • Kích thước của câu đối cũng được chia thành những loại cụ thể và phổ biến là: 1.7m x 0.22m, 1,97m x 0.27m, …

Tùy vào mỗi không gian thờ cúng mà gia chủ sẽ tham khảo, tìm kiếm và lựa chọn một bộ hoành phi câu đối có kích thước chuẩn nhất để treo trong nhà. Ngoài ra Đồ thờ Hoàng Gia nhận chế tác Hoành Phi câu đối theo kích thước yêu cầu để phù hợp với không gian thờ cúng nhà bạn.  

Treo hoành phi câu đối phải tuân theo nguyên tắc phong thủy

Treo hoành phi câu đối phải tuân theo nguyên tắc phong thủy 

Nguyên tắc treo hoành phi câu đối chuẩn phong thủy

Gia chủ vẫn cần đảm bảo một số nguyên tắc dưới đây khi treo hoành phi câu đối thêm ý nghĩa:

  • Chữ viết trên hoành phi câu đối cần chọn câu chữ phù hợp dùng cho nhà thờ họ hay bàn thờ gia tiên, hay dùng cho đền chùa,...
  • Cân nhắc kỹ về bộ hoành phi câu đối trước khi treo, không tùy tiện treo theo sở thích cá nhân mà cần có sự tư vấn từ người có chuyên môn.
  • Treo hoành phi ở chính giữa và ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, sau đó là bộ câu đối đặt ở 2 bên thấp hơn hoành phi. Hoành phi nên treo ở độ nghiêng 25 - 30 độ để người nhìn dễ quan sát nhất.
  • Hoành phi câu đối cần được treo hướng ra ngoài và được treo cố định, tránh sự di chuyển quá nhiều hoặc rời đi bởi điều này sẽ tạo ra cảm giác khó bền vững, lâu đời.
  • Trước khi treo hoành phi câu đối, cần cân nhắc và chọn lựa đúng kích thước để tránh mua phải sản phẩm quá lớn hoặc quá nhỏ so với không gian thờ tụng.

Hy vọng bài viết trên của Đồ thờ Hoàng Gia đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm bộ hoành phi câu đối và kích thước treo hoành phi câu đối như thế nào chuẩn phong thủy. Mong rằng những điều chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc. Quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những bộ hoành phi câu đối bằng đồng chất lượng nhất tại đồ thờ Hoàng Gia, xin vui lòng liên hệ đội ngũ của chúng tôi để có thông tin nhanh nhất: 0912 417 168 / 0971 401 879.  

Chúc quý khách hàng luôn an khang, thịnh vượng!

Tin tức cùng loại

Xem ngay cách treo câu đối tổ tông công đức chuẩn cho bàn thờ gia tiên
Trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt thì hoành phi câu đối có ý nghĩa đặc biệt quan trọng góp phần tăng thêm sự sang trọng linh thiêng cho không gian thờ cúng tâm linh. Trong bài viết hôm... [xem thêm...]
Ý nghĩa và cách bày trí bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn phong thủy
Bàn thờ cửu huyền thất tổ là không gian văn hóa mang những ý nghĩa tâm linh vô cùng độc đáo của người Việt được cha ông ta gìn giữ qua nhiều thế hệ để thể hiện sự tôn kính đối với các đời tổ tiên.... [xem thêm...]
Gợi ý cách treo cuốn thư câu đối chuẩn đẹp cho gian thờ gia tiên
Cách treo cuốn thư câu đối chuẩn sẽ mang lại cho không gian thờ cúng sự sang trọng, linh thiêng và tạo phong thủy tốt cho gia chủ là điều mà nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Vậy hãy cùng... [xem thêm...]
Xem ngay Kích Thước treo hoành phi câu đối chuẩn phong thủy
Hoành phi câu đối là những phụ kiện trang trí cho không gian thờ cúng gia tiên thêm sang trọng và linh thiêng, vậy nên lựa chọn kích thước Hoành Phi câu đối như thế nào để chuẩn phong thủy đồng... [xem thêm...]
Cửu huyển thất tổ là gì?  Ý Nghĩa và Cách lập ban thờ chuẩn
Cửu Huyền Thất Tổ là nét đẹp trong văn hóa thờ cúng ở Việt Nam thể hiện sự kính trọng, yêu thương của con cháu đối với tổ tiên, những người đã khuất. Vậy Cửu huyền thất tổ là gì? Cách lập ban thờ... [xem thêm...]
Cửa võng là gì? Ý nghĩa và cách bày trí cửa võng chuẩn phong thủy
Cửa vòng là gì, chúng có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa thờ cúng của người Việt và cách bày trí cửa võng thế nào cho chuẩn phong thủy. Hãy cùng Hoàng Gia tìm hiểu thêm với những thông tin hữu... [xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại

Cam Kết Chất Lượng
Đổi Trả Trong 07 Ngày
Giao Hàng Toàn Quốc
Thanh Toán Tại Nhà