ĐỒ THỜ HOÀNG GIA

Thế giới đồ thờ: ĐẸP - SANG - ĐẲNG CẤP

 Showroom : 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

 Chi nhánh : 879 Trường Chinh - Tân Phú - Tp.HCM

 Hotline : 0912 417 168 / 0971 401 879

Cửu huyển thất tổ là gì? Ý Nghĩa và Cách lập ban thờ chuẩn

Nov 3, 2022 | Đồ Thờ Đồng Hoàng Gia | Tin tức

Cửu Huyền Thất Tổ là nét đẹp trong văn hóa thờ cúng ở Việt Nam thể hiện sự kính trọng, yêu thương của con cháu đối với tổ tiên, những người đã khuất. Vậy Cửu huyền thất tổ là gì? Cách lập ban thờ của huyền thất tổ chuẩn để mang lại cho không gian thờ cúng sự trang nghiêm và linh thiêng nhất.

"Cửu huyền thất tổ" là cụm từ thường thấy trong các nơi thờ cúng và được đặt tại những nơi trang trọng và chính giữa. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa của cụm từ này là gì đặc biệt là những thế hệ trẻ. Để tiếp nối nét đẹp này trong văn hóa thờ cúng được cha ông ta gìn giữ bao đời nay thì hãy cùng Đồ thờ Hoàng Gia tìm hiểu thêm những thông tin hay về cửu huyền thất tổ cũng như việc thờ cúng như thế nào cho chuẩn với phong tục thờ cúng.  

>>> Xem ngay: Bộ sưu tập các mẫu hoành phi câu đối, đại tự, cửu huyển thất tổ đẹp nhất  

Tìm hiểu khái niệm và ý nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ

Tìm hiểu khái niệm và ý nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ 

Cửu huyền thất tổ là gì?

Văn hóa tâm linh của người Việt không chỉ đa dạng về đồ thờ cúng mà còn thể hiện sự phong phú trên từng món đồ bày trên ban thờ. Cửu Huyền Thất Tổ là hình thức thờ cúng phổ biến ở nhiều hộ gia đình Việt Nam. Bốn chữ tượng hình này có thể được tạc vào bia đồng hoặc đặt ở nơi thờ tự. Vậy, chính xác thì Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Cửu Huyền và Thất tổ là những từ được du nhập từ Trung Quốc nhưng cụm từ "cửu huyền thất tổ" trở nên phổ biến hơn sau khi du nhập vào Việt Nam. Để hiểu Cửu Huyền Thất Tố là gì, trước tiên cùng hiểu nghĩa Hán Việt của 4 chữ này. 

- Cửu: là chín hay thứ chín
- Huyền: ở đây là thế hệ
- Thất: bảy, thứ bảy
- Tổ: tổ tông, nguồn cội hay ông Tổ

"Cửu Huyền" được hiểu là 9 đời được tính từ bản thân mình gồm: Cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chít. Trong đó mình ở vị trí thứ 5, phía trên mình có 4 đời và phía dưới mình cũng có 4 đời.

"Thất Tổ" ở đây được hiểu 7 đời được tính từ bản thân mình gồm: Phụ (cha) - Tổ (ông nội) - Tằng (ông cố, cụ) - Cao (ông sơ) - Thái (ông sờ) - Huyền (tổ đời thứ năm) - Hiển (tổ đời thứ sáu). 

Có những mẫu cửu huyền thất tổ nào? 

 • Tranh đồng cửu huyền thất tổ 

Các mẫu tranh đồng cửu huyền thất tổ được sử dụng khá phổ biến hiện nay để bày trí cho không gian thờ cúng thêm trang trọng và linh thiêng. Tùy thuộc ban thờ cũng có kích thước như nào thì cửu huyền thất tổ cũng có kích thước tương tự theo hình chữ nhật hoặc hình vuông. 

Bức tranh cửu huyền thất tổ bằng đồng vàng

Bức tranh cửu huyền thất tổ bằng đồng vàng 

 • Hoành phi câu đối cửu huyền thất tổ 

Hoành phi câu đối cửu huyền thất tổ cũng như những mẫu hoành phi câu đối thông dụng hiện nay giúp trang hoàng cho không gian thờ cúng thêm trang trọng và linh thiêng, thay vì sử dụng các mẫu chữ khác trên bức đại tự hay cuốn thư thì gia chủ có thể sử dụng chữ "cửu huyền thất tổ". 

Mẫu hoành phi câu đối cửu huyền thất tổ

Mẫu hoành phi câu đối cửu huyền thất tổ 

 • Ngai thờ cửu huyền thất tổ 

 Ngai thờ hay bài vị cửu huyền thất tổ được đặt trên ban thờ cúng được sử dụng khá phổ biến hiện nay góp phần làm tăng thêm sự trang trọng cho bàn thờ cúng gia tiên, dòng họ. 

Mẫu bài vị cửu huyền thất tổ được dát vàng cao cấp

Mẫu bài vị cửu huyền thất tổ được dát vàng cao cấp 

Ý nghĩa khi thờ cúng Cửu huyền thất tổ tại gia 

Các thế hệ mai sau phải luôn ghi nhớ và tôn kính tổ tiên - cội nguồn của mình, vậy nên việc bày trí cửu huyền thất tổ để ngụ ý nhắc nhở mọi người sống theo hiếu đạo. Bởi họ là những người có công sinh thành lớn con, giữ gìn gia tài, nuôi dạy con cái thành đạt muôn đời. Tín ngưỡng thờ Cửu Huyền Thất Tổ thể hiện nét đẹp văn hóa, đạo lý truyền thống từ ngàn đời nay của người Việt Nam - Uống nước nhớ nguồn.

Những người am hiểu phong thủy và hiểu được ý nghĩa của những bức tranh thờ và bài vị Cửu Huyền Thất Tổ đều coi nó như một bảo vật mang lại tài lộc cho gia đình. Hơn nữa, khung thờ Cửu Huyền Thất Tổ góp phần tạo nên sự trang nghiêm, sang trọng cho không gian thờ cúng.

Do vậy nên hiện nay việc trang hoàng cửu huyền thất tổ cho không gian thờ cúng là là điều mà nhiều gia chủ sử dụng để làm tăng thêm sự trang trọng cho không gian thờ cúng nhà bạn. 

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn

Khi lập bàn thờ cửu huyền thất tổ đồng nghĩa với việc lập bàn thờ gia tiên. Do đó, gia chủ phải tuân theo các bước cụ thể và thực hiện cẩn thận từng bước.

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng trên bàn thờ quan trọng và cần thiết như đồ thờ, mâm cỗ cúng chín tổ.
 • Bước 2: Dùng rượu trắng pha vài lát gừng để khử độc cho đồ thờ cúng đặt trên ban thờ. Nhúng một miếng vải sạch vào hỗn hợp và lau cẩn thận, sau đó lau lại bằng khăn khô sạch.
 • Bước 3: Lau sạch và lau khô bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng nước pha gừng.
 • Bước 4: Đặt bài vị trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

- Gia chủ không được đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ trong lồng kín, hộp kín, không được đặt vật nặng đè lên bài vị, đè lên.

- Để đảm bảo vị trí và tránh phạm phải đại kỵ trong thờ cúng, những gia đình thờ cả Phật và gia tiên phải đặt bài vị Cửu huyền thất tổ thấp hơn bàn thờ Phật.

 • Bước 5: Sau khi sắp đặt bài vị, gia chủ tiến hành đặt các đồ thờ cúng khác lên bàn thờ như bát hương đồng, lọ hoa, tráp, bàn thờ,….
 • Bước 6: Gia chủ làm lễ cúng, vái Cửu Huyền Thất Tổ, thắp hương bàn thờ.
 • Bước 7: Khi hương đã tàn, gia chủ hạ lễ và phân chia cho các thành viên trong gia đình cùng hưởng lộc.

Cần lưu ý, hoa quả cúng Cửu Huyền Thất Tổ phải tươi, không già, giả và gia chủ nên thay nước trên bàn thờ thường xuyên.

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn 

Bài khấn cửu huyển thất tổ  

Sau khi đã chuẩn bị hết lễ vật lên ban thờ Cửu Huyền Thất Tổ thì gia chủ tiến hành thắp nhang, vái ba vái và khấn theo mẫu như sau để tổ tiên, ông bà đã khuất có thể thấu tỏ được lòng thành kính của con cháu: 

"Hôm nay là ngày .... tháng ....năm..... (Sử dụng ngày tháng âm lịch) 

Con tên là....., ....tuổi, hiện tại đang ở.....

Được ngày lành tháng tốt, con thành tâm thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tâm thân, đồng lai lâm tọa vị chứng minh lòng thành của con cháu. 

Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trị cho con cháu được bình an, mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, công thành danh toại. 

Con thành tâm kính thỉnh và biết ơn công đức to lớn của Cửu Huyền Thất Tổ và Nội ngoại tông thân. 

Kính thỉnh" 

(Nguồn bài khấn: Sưu tầm) 

Gia chủ có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết nhất về cách lập bàn thờ Cửu huyền thất tổ trên đây. Lập bàn thờ cũng giống như xây nhà ở, gia chủ phải thận trọng và lưu ý những điều kiêng kỵ để giữ được sự linh thiêng và tôn kính đối với tổ tiên. Ngoài ra quý khách hàng có mong muốn sở hữu những mẫu cửu huyền thất tổ bằng đồng có chất lượng tốt tại Hoàng Gia xin vui lòng liên hệ với đội ngũ của Hoàng Gia theo thông tin dưới đây để nhận được phản hồi nhanh nhất:  

Xưởng sản xuất: Làng nghề đúc đồng Ý Yên - Nam Định. 

Showroom 1: Số 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội. 

Showroom 2: Số 879 Trường Chinh - Tân Phú - Hồ Chí Minh. 

Điện thoại / Zalo0912 417 168 / 0971 401 879.   

Website: Dothobangdong.com

Email: Dodonghoanggia@gmail.com 

Tin tức cùng loại

Ý nghĩa và cách bày trí bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn phong thủy
Bàn thờ cửu huyền thất tổ là không gian văn hóa mang những ý nghĩa tâm linh vô cùng độc đáo của người Việt được cha ông ta gìn giữ qua nhiều thế hệ để thể hiện sự tôn kính đối với các đời tổ tiên.... [xem thêm...]
Gợi ý cách treo cuốn thư câu đối chuẩn đẹp cho gian thờ gia tiên
Cách treo cuốn thư câu đối chuẩn sẽ mang lại cho không gian thờ cúng sự sang trọng, linh thiêng và tạo phong thủy tốt cho gia chủ là điều mà nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Vậy hãy cùng... [xem thêm...]
Xem ngay Kích Thước treo hoành phi câu đối chuẩn phong thủy
Hoành phi câu đối là những phụ kiện trang trí cho không gian thờ cúng gia tiên thêm sang trọng và linh thiêng, vậy nên lựa chọn kích thước Hoành Phi câu đối như thế nào để chuẩn phong thủy đồng... [xem thêm...]
Cửu huyển thất tổ là gì? Ý Nghĩa và Cách lập ban thờ chuẩn
Cửu Huyền Thất Tổ là nét đẹp trong văn hóa thờ cúng ở Việt Nam thể hiện sự kính trọng, yêu thương của con cháu đối với tổ tiên, những người đã khuất. Vậy Cửu huyền thất tổ là gì? Cách lập ban thờ... [xem thêm...]
Cửa võng là gì? Ý nghĩa và cách bày trí cửa võng chuẩn phong thủy
Cửa vòng là gì, chúng có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa thờ cúng của người Việt và cách bày trí cửa võng thế nào cho chuẩn phong thủy. Hãy cùng Hoàng Gia tìm hiểu thêm với những thông tin hữu... [xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại

Cam Kết Chất Lượng
Đổi Trả Trong 07 Ngày
Giao Hàng Toàn Quốc
Thanh Toán Tại Nhà