ĐỒ THỜ HOÀNG GIA

Thế giới đồ thờ: ĐẸP - SANG - ĐẲNG CẤP

 Showroom : 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

 Chi nhánh : 879 Trường Chinh - Tân Phú - Tp.HCM

 Hotline : 0912 417 168 / 0971 401 879

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thủy

Sep 21, 2022 | Đồ Thờ Đồng Hoàng Gia | Tin tức

Bày trí bộ đỉnh đồng ngũ sự trên ban thờ giúp cho không gian thờ cúng thêm sang trọng, ý nghĩa và mang lại phong thủy tốt cho gia chủ gặp được nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. Cùng Hoàng Gia tìm hiểu về cách bố trí bộ ngũ sự trên ban thờ gia tiên chuẩn.

Bày trí bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn trên bàn thờ mang đến không gian thờ cúng sang trọng! 

Bộ đỉnh đồng ngũ sự là món đồ thờ cúng cao cấp trên ban thờ gia tiên được rất nhiều gia chủ yêu thích lựa chọn đặt tại không gian phòng thờ cúng gia tiên. Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn trên bàn thờ - Thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng của người Việt ta. Thờ cúng tổ tiên, ông bà chính là cách để con cháu thể hiện tấm lòng thành, sự biết ơn với những người đi trước. Bàn thờ gia tiên chính là không gian tín ngưỡng trang trọng, linh thiêng, tại đây những món đồ thờ cúng đòi hỏi phải được bài trí và sắp xếp cẩn trọng. 

Vậy làm sao để bày bộ đỉnh đồng ngũ sự sao cho chuẩn trên bàn thờ? Hãy để chúng tôi giới thiệu ngay đến bạn đọc qua bài viết dưới đây nhé!  

Bộ đỉnh đồng ngũ sự gồm những gì? 

Bộ đỉnh đồng ngũ sự bao gồm 5 vật phẩm: đỉnh đồng, đôi hạc thờ, đôi chân nến: 

- Đỉnh đồng: Được làm vô cùng công phu với các họa tiết bắt mắt gồm 3 bộ phận: Nắp đỉnh (nổi bật với hình tượng con nghê được bài trí trên nắp đỉnh) thân đỉnh và chân đế. Hình ảnh con nghê được biết đến là linh vật phong thủy có tác dụng trấn áp tà ma, ngoại đạo mang đến sự bình an cho gia chủ. Trên thân đỉnh đồng khắc họa nhiều họa tiết ý nghĩa khác nhau như: song long chầu nguyệt, bộ chữ Phúc Lộc Thọ Khang Ninh, vân mây, hoa sòi,…

- Đôi hạc thờ: thường được thiết kế với hình ảnh đôi chim hạc cưỡi trên mai rùa, miệng ngậm cành sen hoặc hạt minh châu. Đôi hạc thờ bằng đồng toát lên sự thanh cao, là biểu tượng cho sự trường thọ vĩnh cửu và hướng đến những đức tính cao quý. 

- Đôi chân nến: là một phần không thể thiếu trong bộ đỉnh đồng ngũ sự. Vật phẩm được dùng để cắm nến trên bàn thờ. Chân nến được cấu tạo với 3 phần chắc chắn: chân đế nến, bát nến, và cốc nến. Từng phần chân nến đều được tính toán, thiết kế đảm bảo phù hợp với bàn thờ.  

Bộ đỉnh đồng ngũ sự bao gồm năm món có ý nghĩa đặc biệt

Bộ đỉnh đồng ngũ sự bao gồm năm món có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tâm linh

>>> Xem ngay: +33 Bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự bằng đồng được đúc thủ công tinh xảo. 

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự có ảnh hưởng gì tới tài vận gia chủ không? 

Bàn thờ gia tiên được là không gian linh thiêng và đặc biệt quan trọng đối với mỗi gia đình ở Việt Nam. Bàn thờ không chỉ mang ý nghĩa về tâm linh thờ cũng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận, phong thủy của gia chủ. Cách bày trí đồ thờ, chuẩn bị đồ cúng đều là những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận cũng như may mắn của gia chủ.

- Trong văn hóa tâm linh, mỗi món đồ thờ đều có quy tắc sắp xếp cố định, mang trong mình những ý nghĩa riêng. Chẳng hạn đỉnh đồng, bát thương thường được bày trí ở chính giữa bàn thờ, lọ hoa được đặt cân đối 2 bên bàn thờ. Và đặc biệt, cần hạn chế tối đa các sự thay đổi, hay di chuyển các đồ thờ cúng trên bàn thờ. 

- Khi sắp xếp các đồ thờ cúng, bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng cách, hợp phong thủy, sẽ mang lại cho gia chủ sự hài hòa, cân đối cho không gian thờ cúng. Từ đó, thể hiện được phần nào lối sống, tính cách của gia chủ. 

- Bên cạnh đó, nếu gia chủ biết cách bày trí bàn thờ đúng chuẩn, chắc chắn sẽ nhận được nhiều thuận lợi, thu hút tài vận và may mắn đến cho cuộc sống của mỗi thành viên trong gia đình. Gia chủ cũng sẽ nhận được sự bảo trợ từ tổ tiên và có cuộc sống sung túc, đầy đủ nhất. 

- Có thể thấy, việc chú ý đến từng chi tiết nhỏ trên bàn thờ cũng thể hiện được cái tâm, sự thành kính của mình đối với ông bà, tổ tiên. Đặc biệt, đồ cúng còn là những vật phẩm mang tính linh thiêng cao, đòi hỏi phải được bố trí đúng vị trí, không để lộn xộn, sai lệch. Khi để sai lệch vị trí đồ thờ cũng, vừa không mang lại tính thẩm mỹ cao, đồng thời còn gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận, phong thủy không tốt cho gia chủ. 

Bộ ngũ sự là một trong những món đồ thờ cúng quan trọng, do đó khi sắp xếp, bày biện bàn thờ, gia chủ cũng nên lưu ý bày bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn trên bàn thờ. 

Sắp xếp bộ đỉnh đồng ngũ sự cần đảm bảo tính cân đối và hài hòa  

Sắp xếp bộ đỉnh đồng ngũ sự cần đảm bảo tính cân đối và hài hòa 

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu ý nghĩa cuốn thư câu đối trên ban thờ tổ tiên cực hay? 

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự đúng chuẩn phong thủy người Việt 

Bộ ngũ sự với 5 vật phẩm quen thuộc đều là những món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ trong mỗi gia đình. Tùy không gian, điều kiện gia đình, gia chủ có thể chọn lựa thờ bộ tam sự thay vì bộ ngũ sự để phù hợp. 

- Trong thờ cúng, gia chủ cần lưu ý đến cách bày bộ ngũ sự đỉnh đồng trên bàn thờ sau cho chuẩn nhất, theo những nguyên tắc cụ thể sau: Đỉnh đồng năm ở trung tâm của ban thờ cúng, đôi nến được đặt song song hai bên của đỉnh đồng tiếp đó là đôi hạc đặt hai bên của đôi nến, đầu hạc theo hướng chếch về phía đỉnh đồng Hoặc đôi hạc đặt 2 bên đỉnh đồng và đôi nến nằm bền cạnh đôi hạc tạo nên thế cân bằng và hài hòa. 

Bát hương đặt trước hay đặt sau đỉnh đồng? 

Đây là câu hỏi nhiều gia chủ đặt ra khi sắp xếp ban thờ cúng gia tiên. Tùy vào quan niệm của từng nơi mà bát hương sẽ được đặt trước và đặt sau ban thờ cúng gia tiên, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo những yếu tố hài hòa và cân đối trên ban thờ cúng gia tiên như sau: 

 

- Sử dụng đỉnh đồng được đặt ở phía sau và bát hương được đặt ở phía trước: Cách này đem lại sự thuận tiện trong việc thắp nhang, thờ cúng, đồng thời vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng. Khi đặt theo cách này gia chủ nên lưu ý lựa chọn kích thước bát hương chỉ cao hết phần chân đỉnh và tránh che phần thân đỉnh bởi đây là phần được chế tác đẹp nhất làm nổi bật không gian thờ cúng gia tiên. Hoặc nếu gia chủ đã sử dụng bát hương trước sau đó mới sử dụng đỉnh đồng thì nên đặt đỉnh đồng cỡ lớn hoặc sử dụng đôn để tôn thêm vẻ đẹp cho đỉnh đồng. 

- Sử dụng đỉnh đồng được đặt phía trước, bát hương ở phía sau: Với cách này thì gia chủ nên lựa chọn bát hương kích thước lớn 1 chút và sự dụng đôn hay bậc tam cấp để bày bát hương để khi thắp hương phía trước ta vẫn quan sát thấy bát hương phía sau và thuận tiện cho việc thắp nhang. 

Cách bày trí bộ đỉnh đồng ngũ sự trên ban thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách bày trí bộ đỉnh đồng ngũ sự trên ban thờ gia tiên chuẩn phong thủy 

 

Bên cạnh đó, trong quá trình bày biện bàn thờ, gia chủ cũng có thể bày thêm các phụ kiện đồ thờ cúng khác như: mâm bồng, lọ hoa, ngai chén,... sao cho cân đối, hài hòa và gọn gàng nhất có thể. Trên đây là chia sẻ chi tiết của chúng tôi về cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự chuẩn trên bàn thờ. Hy vọng sẽ giúp bạn bày trí bàn thờ sao cho đúng chuẩn phong thủy không gian thờ cúng nhất nhé!

Tin tức cùng loại

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thủy
Bày trí bộ đỉnh đồng ngũ sự trên ban thờ giúp cho không gian thờ cúng thêm sang trọng, ý nghĩa và mang lại phong thủy tốt cho gia chủ gặp được nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. Cùng Hoàng... [xem thêm...]
Bộ Ngũ Sự Là Gì? Ý Nghĩa Bộ Ngũ Sự Trên Bàn Thờ Cúng Gia Tiên
Bộ ngũ sự là gì? Ý nghĩa của bộ ngũ sự trên ban thờ gia tiên? Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi lựa chọn mua đồ thờ, hãy... [xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại

Cam Kết Chất Lượng
Đổi Trả Trong 07 Ngày
Giao Hàng Toàn Quốc
Thanh Toán Tại Nhà