ĐỒ THỜ HOÀNG GIA

Thế giới đồ thờ: ĐẸP - SANG - ĐẲNG CẤP

 Showroom : 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

 Chi nhánh : 879 Trường Chinh - Tân Phú - Tp.HCM

 Hotline : 0912 417 168 / 0971 401 879

Bộ Ngũ Sự Là Gì? Ý Nghĩa Bộ Ngũ Sự Trên Bàn Thờ Cúng Gia Tiên

Jun 24, 2022 | Đồ Thờ Đồng Hoàng Gia | Tin tức

Bộ ngũ sự là gì? Ý nghĩa của bộ ngũ sự trên ban thờ gia tiên? Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi lựa chọn mua đồ thờ, hãy cùng Hoàng Gia giải đáp những thắc mắc này trước khi sở hữu một bộ đồ thờ bằng đồng chất lượng nhất cho không gian thờ cúng của gia chủ.

Bộ Ngũ Sự bằng đồng - Nét đẹp độc đáo trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. 

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên của người Việt là một tín ngưỡng đặc sắc và cao đẹp đã xuất hiện từ thời con rồng cháu tiên và được cha ông ta lưu giữ đến tận ngày nay. Đi cùng với tín ngưỡng đó việc trang trí cho không gian thờ cúng được con cháu đời sau luôn chú tâm và để có một chiếc bàn thờ gia tiên hoàn chỉnh thì cần đến những món đồ thờ cúng gia tiên. 

Ngoài 2 món đồ luôn luôn xuất hiện trên bàn thờ cúng gia tiên là bát hương và bình bông thì còn một món đồ không thể thiếu khác là bộ ngũ sự. Vậy bộ ngũ sự là gì? Ý nghĩa bộ ngũ sự trên bàn thờ cúng gia tiên là gì? Hãy cùng  dodongyyen tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới! 

Bộ đồ thờ ngũ sự bằng đồng có ý nghĩa quan trọng

Bộ đồ thờ bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc tinh xảo nhất 

Bộ ngũ sự là gì? Bộ ngũ sự gồm vật phẩm gì?

Trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt ta từ ngàn xưa đến nay, bộ ngũ sự chính là sự kết nối 2 cõi âm và dương. Đây cũng chính là mối liên kết của con cháu với tổ tiên, ông bà và người đã khuất. Chỉ khi cõi âm cũng được thịnh vượng thì cõi dương hay chính là con cháu chúng ta mới có thể nhận được sự phù hộ, che chở từ các thế hệ trước. Vì vậy bộ ngũ sự là vật phẩm thiết yếu trên bà thờ cúng gia tiên. Trên thị trường hiện nay có 3 nguyên liệu chính để chế tác bộ ngũ sự là đồng, gỗ và gốm thì trong đó đồng là nguyên liệu được yêu thích hơn cả. 

Bộ ngũ sự bằng đồng là một bộ gồm 5 món vật phẩm là 1 đỉnh đồng, 2 hạc thờ và 2 chân nến. Đây là những khí cụ không thể thiếu và cũng không thể thay thế trong bộ ngũ sự. 

Đỉnh đồng

Đỉnh đồng là món đồ nằm trung tâm của bàn thờ gia tiên và bộ ngũ sự. Công dụng chính là dùng để đốt trầm và xông hương. Hai loại đỉnh đồng mà ta có thể mua là dạng đỉnh vuông và dạng đỉnh tròn. Không có sự khác biệt về công dụng và ý nghĩa của các dạng đỉnh này. Khác biệt ở mặt thiết kế, dạng đỉnh vuông sẽ thường có 4 chân trong khi đó thì dạng đỉnh tròn hoặc bát giác sẽ có 3 chân. 

Nắp hương của đỉnh đồng gần giống với cái bát úp ngược, nổi bật trên nắp đỉnh là con nghê - một trong tứ linh “Long - Ly -Quy - Phụng” có tầm quan trọng trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt.  Thân của đỉnh đồng sẽ phình ra hình bầu dục, được chạm khắc nhiều họa tiết mang ý nghĩa tốt đẹp phải kể đến đó là là rồng phượng, song long chầu nguyệt, hoa sòi,....và trung tâm đỉnh thường khắc năm chữ “Phúc - Lộc - Thọ - Khang - Ninh” bằng chữ Hán ngữ mang ý nghĩa đủ đầy, ấm no, hạnh phúc.   

Đỉnh đồng khảm ngũ sắc cực VIP cho ban thờ cúng gia tiên

Đỉnh đồng khảm ngũ sắc cực VIP cho ban thờ cúng gia tiên

Đôi hạc đồng

Hình ảnh đôi hạc xuất hiện trên bàn thờ gia tiên là một hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thanh cao và thoát tục. Đôi hạc thờ cúng thường sẽ được chế tác từ hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa, miệng hạc sẽ ngậm một cành hoa sen hoặc một hạt minh châu được chuyển thể từ câu chuyện dân gian xưa nhằm răn dạy con cháu phải biết đoàn kết, yêu thương và hỗ trợ nhau. 

Đôi hạc đồng đỏ trên ban thờ cúng gia tiên thêm ý nghĩa 

Đôi hạc đồng đỏ trên ban thờ cúng gia tiên thêm ý nghĩa 

Đôi chân nến thờ 

Và món vật phẩm cuối cùng phải có trong bộ ngũ sự chính là đôi chân nến thờ. Cấu tạo của một chiếc chân nến thờ gồm 3 phần: đế nến, bát nến và cốc nến. Đế nến được chế tác với với dạng hình loe tròn, tạo được độ vững chắc nhất định. Bát nến nằm ở trung tâm của đôi chân nến, mang hình tròn và được chạm khắc các hoa văn tinh xảo lên trên. Và trên cùng chính là cốc nến, bộ phận được sử dụng để có thể đặt nến lên trên. Độ sâu và hoàn thiện của cốc nến phải được tính toán chính xác và tỉ mỏ. 

Ý nghĩa của bộ đồ thờ ngũ sự trên ban thờ cúng gia tiên

Đôi nến bằng đồng đỏ có ý nghĩa biểu tượng cho sự hòa hợp âm dương 

Ý nghĩa của bộ ngũ sự trên bàn thờ cúng gia tiên

Bàn thờ gia tiên được xem là nơi tâm linh nhất trong ngôi nhà, nó là con đường kết nối hai cõi âm - dương, được ví như “ngôi nhà nhỏ” của ông bà, tổ tiên trú ngụ. Bộ ngũ sự trên bàn thờ cúng gia tiên có vai trò là cầu nối để đưa sự ban phước lành của ông bà, tổ tiên đến con cháu đời sau trong nhà.

Đỉnh đồng là khí cụ biểu trưng chính cho bàn thờ bên cạnh bát hương. Đỉnh đồng dùng để đốt trầm, tạo ra một mùi hương thanh khiết, dễ chịu cho cả một không gian. Mùi hương của trầm mang tính thiêng liêng, khoan khoái, thoát lên sự thanh tịnh của bàn thờ gia tiên. Bên cạnh đó là ý nghĩa phong thủy, khói hương trầm có công dụng thanh lọc không khí, tăng thêm sinh khí, giải tỏa hung khí và đem lại bình an gia chủ.
Đôi chân nến trên bàn thờ cúng gia tiên là hình ảnh biểu trưng cho âm dương hòa hợp mang đến sự thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc cho gia chủ. Khi thắp nến lên sẽ tạo một cảm giác ấm áp và niềm tin về sự sống, một cuộc sống ấm áp cho gia chủ. Ánh sáng tỏa ra từ đây mang yếu tố hỏa, điều hòa ngũ hành kim - mộc - thủy - hỏa - thổ. Đôi chân nến được đặt đối xứng nhau, thể hiện sự hòa hợp giữa âm - dương, nhật - nguyệt, đây là dấu hiệu tốt giúp vạn vật sinh sôi, phát tài phát lộc.

Còn riêng về đôi hạc thờ, nó tượng trưng cho tình yêu gia đình, sự gắn bó của mọi người lại với nhau như hình ảnh hạc luôn gắn bó cùng rùa. Biểu tượng hạc đứng lưng rùa mang ý nghĩa “thọ đội thọ” , sự trường thọ và bách niên giai lão.

Bộ ngũ sự bằng đồng trên ban thờ cúng gia tiên đẹp, ý nghĩa

Bộ ngũ sự bằng đồng trên ban thờ cúng gia tiên đẹp, ý nghĩa 

Trên đây là những thông tin hữu ích về bộ ngũ sự mà Đồ thờ đồng Hoàng Gia đã chia sẻ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng có thể giải đáp được những thắc mắc cũng như hiểu về ý nghĩa của bộ ngũ sự đem lại. Quý khách hàng muốn sở hữu một đồ thờ bằng đồng đẹp, tinh xảo cho không gian thờ cúng linh thiêng xin vui lòng liên hệ với với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn những sản phẩm ưng ý nhất. 

Tin tức cùng loại

Cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thủy
Bày trí bộ đỉnh đồng ngũ sự trên ban thờ giúp cho không gian thờ cúng thêm sang trọng, ý nghĩa và mang lại phong thủy tốt cho gia chủ gặp được nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. Cùng Hoàng... [xem thêm...]
Bộ Ngũ Sự Là Gì? Ý Nghĩa Bộ Ngũ Sự Trên Bàn Thờ Cúng Gia Tiên
Bộ ngũ sự là gì? Ý nghĩa của bộ ngũ sự trên ban thờ gia tiên? Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi lựa chọn mua đồ thờ, hãy... [xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại

Cam Kết Chất Lượng
Đổi Trả Trong 07 Ngày
Giao Hàng Toàn Quốc
Thanh Toán Tại Nhà