ĐỒ THỜ HOÀNG GIA

Thế giới đồ thờ: ĐẸP - SANG - ĐẲNG CẤP

 Showroom : 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

 Chi nhánh : 879 Trường Chinh - Tân Phú - Tp.HCM

 Hotline : 0912 417 168 / 0971 401 879

Tìm hiểu ý nghĩa của đèn thờ trong văn hóa thờ cúng của người Việt!

Sep 30, 2022 | Đồ Thờ Đồng Hoàng Gia | Tin tức

Trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt thì đèn thờ mang ý nghĩa biểu tượng cho sợi dây kết nối giữa hai cõi âm dương, là ánh sáng dẫn đường cho người cõi âm tìm về với con cháu ở những kiếp luân hồi. Có những loại đèn thờ nào và cách bày trí đèn thờ trên ban thờ cúng như nào cho đúng.

Phong tục thờ cúng đèn thờ đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh sâu sắc và đi sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Mỗi khi chúng ta đến chùa, đình, đền hay những nơi để thờ tại gia thì sẽ dễ bắt gặp và nhìn thấy hình ảnh những chiếc đèn thờ được thắp sáng. Đèn thờ có thể là đèn dầu hay đèn điện đều mang cùng một ý nghĩa biểu tượng chung. Vậy đèn thờ có ý nghĩa gì trong việc thờ cúng mà được coi là thứ ánh sáng không thể thiếu trên bàn thờ cúng gia tiên, hay cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây. 

Đèn thờ mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc trong thờ cúng tâm linh

Đèn thờ mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc trong thờ cúng tâm linh 

Đèn thờ mang ý nghĩa biểu tượng độc đáo trong văn hóa thờ cúng tâm linh. 

Mỗi vật phẩm trên ban thờ cúng đều mang những ý nghĩa khác nhau làm tôn lên sự độc đáo trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Đèn thờ là vật phẩm thờ cúng quen thuộc và không thể thiếu trên ban thờ gia tiên với những ý nghĩa biểu tượng sau: 

  • Đèn thờ giúp xua tan âm khí, bảo vệ gia đình. 

Thờ cúng được coi là tín ngưỡng truyền thống tâm linh của biết bao thế hệ người dân Việt và đã trở thành nét văn hóa đẹp không thể thiếu của dân tộc. Cùng với việc thờ cúng linh thiêng này thì đèn thờ cúng là vật phẩm thờ không thể thiếu trên bàn thờ cúng gia tiên. 

Trên bàn thờ với sự xuất hiện của lửa vừa có thể giữ ấm cho không gian thờ cúng vừa tạo nên không khí ấm cúng, xua tan lạnh lẽo của âm khí. Tục xưa cũng đã truyền lại rằng, thú dữ và ma quỷ rất sợ lửa, nên mỗi khi đi rừng, người ta thường sẽ đốt ngọn lửa thật lớn, ngăn cản, đuổi không cho thú dữ và ma quỷ đến gần. 

Vậy nên, đèn thờ tượng trưng như một vật Pháp khí, bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi các thế lực tà ma và sự quấy nhiễu của các vong hồn, góp phần giúp cho gia chủ được phù hộ nhiều hơn.

  • Đèn thờ mang ý nghĩa là sợi dây kết nối giữa hai cõi âm dương.

Đèn thờ cúng không những mang ý nghĩa tâm linh mà có ý nghĩa phong thủy đặc biệt sâu sắc. Vì thế, đèn thờ cúng luôn được đặt ở vị trí quan trọng trên bàn thờ để giữ lửa và lấy lửa để thắp hương trong các dịp lễ Tết, ngày giỗ, mùng 1, ngày rằm. 

Người ta thường coi ngọn đèn thờ quan trọng không kém gì bát hương và lửa mang ý nghĩa là cầu nối giữa thế giới của người đời thực với người cõi Âm. Người ta cũng quan niệm khi một người mất đi, sẽ phải trải qua Luân hồi. Ánh sáng của đèn thờ sẽ soi sáng giúp tổ tiên đi đúng đường, có thể trở về gặp được con cháu của mình. 

Điều này được thể hiện rõ qua nghi thức thờ cúng tổ tiên của người Việt. Nó thể hiện tấm lòng, sự hiếu thảo, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Đặc biệt người Việt tin rằng, một nén hương chính là một nhịp cầu vô hình liên kết giữa hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau.

Đèn thờ là sợi dây kết nối tinh thần giữa hai cõi âm dương

Đèn thờ là sợi dây kết nối tinh thần giữa hai cõi âm dương 

  • Đèn thờ thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. 

Không những vậy, thông qua ánh sáng, nén nhang, con cháu có thể khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ, độ trì, thành kính mời ông bà, các cụ về ăn cỗ cúng cùng các con cháu. Trong quan niệm về phong thủy, đèn thờ cúng được xem là pháp khí bảo vệ, giúp ngăn cản năng lượng xấu xâm nhập và xua đuổi tà ma, các bù trú, đồng thời giúp cho các vong linh được thờ cúng không quấy phá hay bị ngăn cản khi ngự. Với việc làm này, gia chủ sẽ được phù hộ, độ trì và hưởng được nhiều lộc hơn từ các vị thần thánh, tổ tiên, những người đã khuất. 

Việc lựa chọn những mẫu đèn thờ đẹp trang hoàng cho không gian thờ cúng tâm linh thêm sang trọng và linh thiêng chính là thể hiện tấm lòng thành kính mà chúng ta dâng lên ông bà, tổ tiên. 

Nên sử dụng đèn thờ loại nào trên ban thờ?

Xét theo ngũ hành tương sinh, trên bàn thờ phải hội tụ đầy đủ sự hiện diện đầy đủ ngũ hành của 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Có như vậy thì mới đạt được sự cân bằng và kích hoạt được phúc lộc. Đèn thờ cũng chính là đại diện cho yếu tố Hỏa, đó vậy đây được xem là đồ vật thờ cúng quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ.

Nhưng không phải lúc nào cũng thắp hương, nến liên tục nên dùng đèn thờ bằng đồng là cách tốt nhất để bổ sung hành hoả, kim cho bàn thờ. Việc đảm bảo trên bàn thờ có đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành, gia chủ sẽ được hưởng nhiều phúc lộc, may mắn, gia đình luôn hạnh phúc, vui vẻ và mạnh khỏe.

Như vậy, thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của đèn thờ cúng trên bàn thờ gia tiên như thế nào và nó mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về tâm linh cũng như về phong thủy giúp gia chủ luôn gặp may mắn, phúc lộc, gia đình mạnh khỏe. 

Đèn thờ có nhiều loại như bằng gỗ, bằng đồng, nhựa và bằng gốm; tùy theo sở thích cũng như tài chính của gia chủ mà nên lựa chọn loại đèn thờ nào sao cho phù hợp với không gian ban thờ gia tiên.  

Đèn thờ bằng đồng là vật phẩm được nhiều người yêu thích lựa chọn

Đèn thờ bằng đồng là vật phẩm được nhiều người yêu thích lựa chọn 

Tại sao nên sử dụng đèn thờ bằng đồng? 

Đèn thờ bằng đồng từ xưa đến nay luôn được cha ông ta coi trọng, tuy nhiên xưa kia thì chỉ những gia đình quan lại, địa chủ giàu có mới có thể sở hữu những mẫu đèn thờ bằng đồng. Ngày nay do mức sống của con người ngày càng tăng lên thì nhiều người dần quan tâm đến những món đồ thờ bằng đồng. Vậy ưu điểm của những sản phẩm này là gì? 

- Mang lại không gian thờ cúng linh thiêng thêm sang trọng và nổi bật. 

- Sự đa dạng kiểu dáng, mẫu mã giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn được một sản phẩm phù hợp. 

- Độ bền của sản phẩm cực cao, mua 1 lần, dùng trọn đời. 

- Giá thành tương đối phù hợp cho một sản phẩm có độ bền cao như vậy.  

- Các sản phẩm đồ đồng luôn được bảo hành lâu dài, do đó an tâm khi lựa chọn. 

(*) Lưu ý: Khi mua các sản phẩm đèn thờ bằng đồng gia chủ nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt để an tâm sử dụng lâu dài. Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm đèn thờ bằng đồng xin vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để nhận ngay những tư vấn mới nhất từ đội ngũ của Hoàng Gia. 

ĐỒ THỜ ĐỒNG HOÀNG GIA

Xưởng sản xuất: Làng nghề đúc đồng Ý Yên - Nam Định. 

Showroom 1: Số 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội. 

Showroom 2: Số 879 Trường Chinh - Tân Phú - Hồ Chí Minh. 

Điện thoại / Zalo: 0912 417 168 / 0971 401 879.   

Website: dothobangdong.com.

Email: dodonghoanggia@gmail.com.

Tin tức cùng loại

Vị trí để đèn trên ban thờ cúng chuẩn phong thủy Ngũ Hành
Đèn thờ trên ban thờ cúng gia tiên là vật phẩm mang ý nghĩa biểu tượng vô cùng tâm linh, được coi là ánh sáng soi đường dẫn lối cho người đã khuất trở về với con cháu. Đèn thờ luôn gắn liền trong... [xem thêm...]
Tìm hiểu ý nghĩa của đèn thờ trong văn hóa thờ cúng của người Việt!
Trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt thì đèn thờ mang ý nghĩa biểu tượng cho sợi dây kết nối giữa hai cõi âm dương, là ánh sáng dẫn đường cho người cõi âm tìm về với con cháu ở những kiếp... [xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại

Cam Kết Chất Lượng
Đổi Trả Trong 07 Ngày
Giao Hàng Toàn Quốc
Thanh Toán Tại Nhà